คำแนะนำในการส่งต้นฉบับอย่างมีประสิทธิภาพ

            หลังจากที่ผ่านๆมา พี่ที่กองบ.ก. เกือบแย่ เพราะได้รับต้นฉบับที่มีความยาวมโหฬารเป็นจำนวนมาก ทำให้คิดได้ว่า เราควรจะมีการ จัดระเบียบในการส่งต้นฉบับกันนิดนึงนะคะ เพื่อให้การดำเนินการพิจารณาเรื่องที่ส่งเข้ามาเป็นไปอย่างสะดวก และรวดเร็วยิ่งขึ้นค่ะ
เอ้า...พร้อมแล้วเริ่มกันเลยนะคะ

ข้อ 1. ต้นฉบับ

            การจัดการกับต้นฉบับที่ดี ก็คือให้อ่านง่าย สบายตาค่ะ ให้น้องๆ ใช้ฟอนท์ที่อ่านง่าย ขนาดพอสมควร ไม่เล็กจนเกินไปนะคะ อาทิ เช่น Cordia UPC หรือ Angsana UPC ขนาด 14 pt. ขึ้นไปค่ะ พิมพ์ต้นฉบับลงในไฟล์งานขนาด A4 นะคะ และทำตัวหนา ตัวเอียง สำหรับ ข้อความที่ต้องการเน้นมาให้เรียบร้อยด้วย ที่สำคัญอย่าลืมอ่านทวนซ้ำ และตรวจทางคำผิดสัก 1-2 รอบก่อนส่งมาให้พี่นะคะ

            มีข้อควรระวังนิดนึง เรื่องการเว้นบรรทัดค่ะ ให้เว้นบรรทัดเฉพาะเวลาขึ้นบทให้ หรือตัดฉากเท่านั้นนะคะ ไม่จำเป็นต้องเว้นทุกครั้งที่มีการสลับบทพูดของตัวละครค่ะ

ข้อ 2. เรื่องย่อ

            อันนี้จะช่วยให้พี่อ่านเรื่องของน้องได้เร็วขึ้น และดูได้ด้วยว่าเรื่องนี้น่าสนใจขนาดไหน ตรงกับแนวทางของสนพ. หรือไม่ ให้พยายามเขียนเรื่องย่อให้กระชับ น่าสนใจ และอยู่ในความยาวไม่เกิน 2 หน้า A4 นะคะ

สำหรับฟอนท์ และขนาดตัวอักษรที่ใช้ก็ให้ใช้เหมือนในข้อ. 1 ค่ะ
            ย้ำนะคะ เรื่องย่อสำคัญมาก...ถ้าไม่เขียนมา บางครั้งพี่ก็ไม่รู้ว่าเรื่องราวที่ส่งมาน่าสนใจขนาดไหน (ในกรณีที่เนื้อเรื่องของน้องไป เข้มข้น...สนุกสนาน ตอนท้ายๆ หรือกลางๆ เรื่อง ซึ่งพี่อาจจะยังอ่านไปไม่ถึงนะคะ) เพราะฉะนั้นอยากให้แนบเรื่องย่อมาให้ด้วยทุกครั้งนะคะ

ข้อ 3. จดหมายแนะนำตัว

            แนะนำตัวให้รู้จักกันด้วยค่ะ...บอกชื่อ-นามสกุล นามปากกา email และเบอร์โทรติดต่อกลับ พิมพ์ลงในไฟล์ word เป็นอีกไฟล์
นึงนะคะ

ข้อ 4. ภาพประกอบ

            น้องๆ คนไหนที่ต้องการวาดรูปทำปกเอง หรือมีปกในดวงใจอยู่แล้ว อย่าลืมแนบรูปมาพร้อมกันกับต้นฉบับ เรื่องย่อ และจดหมาย แนะนำตัวนะคะ พี่จะช่วยดูให้แล้วจะแจ้งให้ทราบว่าจะต้องแก้ไขปรับปรุงตรงไหนค่ะ

ข้อ 5. ส่งไฟล์ทั้งหมด

            เสร็จแล้วก็ทำการส่งไฟล์ทั้งหมดมาให้พี่ๆ ที่กองบ.ก. ได้ 2 วิธีด้วยกัน ดังนี้
            1. ทางอีเมล ให้น้องๆ zip ไฟล์ทั้งหมดข้างต้น แล้วส่งมาที่ editor@happybanana-online.com ค่ะ
            2. ทางไปรษณีย์ ให้น้องๆ ส่งสำเนาต้นฉบับมาที่กองบรรณาธิการแฮปปี้ บานานา  45 จรัญสนิทวงศ์ 40 บางยี่ขัน บางพลัด กทม. 10700 ( วงเล็บมุมซองว่า “ต้นฉบับเพื่อพิจารณา” ) ย้ำอีกทีว่าส่ง “สำเนาต้นฉบับ” นะคะ เพราะทางสำนักพิมพ์จะไม่ส่งต้นฉบับ คืนให้ (ถ้าต้องการต้นฉบับคืน ให้น้องๆ สอดซองจ่าหน้าถึงตัวเอง และติดแสตมป์มาด้วยค่ะ)

เป็นไงคะ... ส่งต้นฉบับ... ง่ายนิดเดียว... ถ้าทำครบ 5 ข้อแล้ว ก็ส่งต้นฉบับเข้ามาได้เลยค่ะ แล้วพี่จะรอต้นฉบับสนุกๆ จากน้องๆ นะคะ

 
 
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน  
  


 
หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ร้านหนังสือ | เว็บบอร์ด | ดาวน์โหลด | คุณถาม-เราตอบ | วิธีการสั่งซื้อ | ติดต่อเรา
© Copy rights 2010 All rights reserved.
Project by hypermance.com